รับสมัครนักศึกษาใหม่ ประจำปีการศึกษา 2567

หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาเทคโนโลยีการประกอบอาหารและการบริการ

Bachelor of Science Program in Culinary Technology and Service

บูรณาการความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี อาหารและโภชนาการ ความปลอดภัยของอาหาร การจัดการ รวมทั้งศิลปะการตกแต่งอาหารและการออกแบบอาหาร (Food Designs) เพื่อตอบสนองความต้องการ EEC และประชาคมอาหารโลก ที่มีการกระจายกำลังคนสู่ภูมิภาคต่าง ๆ มีการพัฒนาและต่อยอดภูมิปัญญาท้องถิ่นเพื่อสร้างอัตลักษณ์สู่การพัฒนาสังคมที่ยั่งยืน

ข้อมูลทั่วไป

Gerneral informaion

ชื่อหลักสูตร

ชื่อภาษาไทย: หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีการประกอบอาหารและการบริการ
ชื่อภาษาอังกฤษ: Bachelor of Science Program in Culinary Technology and Service
จำนวนหน่วยกิตที่เรียนตลอดหลักสูตร: ไม่น้อยกว่า 137 หน่วยกิต

ชื่อปริญญาและสาขาวิชา

ชื่อปริญญาภาษาไทย: วิทยาศาสตรบัณฑิต (เทคโนโลยีการประกอบอาหารและการบริการ หรือ วท.บ. (เทคโนโลยีการประกอบอาหารและการบริการ)
ชื่อปริญญาภาษาอังกฤษ: Bachelor of Science (Culinary Technology and Service) หรือ B.S. (Culinary Technology and Service)

คุณสมบัติผู้เข้าศึกษาต่อ

 

1.สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ทุกแผนการเรียนหรือ เทียบเท่า ที่ผ่านการคัดเลือกตามระเบียบข้อบังคับของมหาวิทยาลัยกำหนด หรือ
2.สำเร็จการศึกษาประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ในสาขาวิชาที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมเกษตร อาหารและโภชนาการ หรือสาขาที่เกี่ยวข้อง ที่ผ่านการคัดเลือกตามระเบียบข้อบังคับที่มหาวิทยาลัยกำหนด หรือ
3.สำเร็จการศึกษาระดับระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) อนุปริญญาหรือเทียบเท่าในสาขาวิชาอุตสาหกรรมเกษตรอาหารและโภชนาการ หรือ เทียบเท่าเข้าศึกษา ที่่ผ่านการคัดเลือกตามระเบียบข้อบังคับที่มหาวิทยาลัยกำหนด และเทียบโอนรายวิชาตามเกณฑ์ที่มหาวิทยาลัยกำหนด
4.เป็นผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี หรือ สูงกว่าทุกสาขาโดยการเทียบโอนรายวิชาตามหลักเกณฑ์ของมหาวิทยาลัยฯ

อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา

Career prospects

1. ผู้ปฏิบัติงานด้านการผลิตและการจัดบริการอาหารในสถานประกอบการอาหารต่างๆ เช่น ภัตตาคาร โรงแรม ร้านอาหาร รีสอร์ท ครัวการบิน และโรงพยาบาลฝ่ายโภชนาการ
2. ผู้จัดอาหารและจัดเลี้ยงในโรงแรม/ภัตตาคาร/ร้านอาหาร
3. ผู้ควบคุมการผลิตและควบคุมคุณภาพในอุตสาหกรรมอาหารและการบริการ
4. พนักงานในหน่วยงานของรัฐบาลที่เกี่ยวข้องด้านอุตสาหกรรมอาหารและการบริการ
5. ผู้ประกอบการธุรกิจอาหารและการบริการอาหาร
6. อาชีพอื่น ๆ เช่น นักออกแบบและตกแต่งอาหาร ผู้แทนจำหน่ายอุปกรณ์ เครื่องมือในอุตสาหกรรมบริการอาหารและโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร เจ้าหน้าที่ส่งเสริมการขายสินค้าในอุตสาหกรรมบริการอาหารและโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร

Download เล่มหลักสูตร

อัตราค่าธรรมเนียมการศึกษา

ปรับปรุงข้อมูล ณ วันที่ 27/3/2566

อาจารย์หลักสูตร วท.บ.เทคโนโลยีการประกอบอาหารและการบริการ

Lecturer

อ.ดร.เกษมสุข เขียวทอง

อาจารย์/หัวหน้าสาขาวิชา

+

อ.ดร.เกษมสุข เขียวทอง

อาจารย์/หัวหน้าสาขาวิชา

  • ปร.ด.(สาขาเทคโนโลยีเทคนิคศึกษา)  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ
  • คศ.บ.(อาหารและโภชนาการ) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร
  • กศ.บ.(การบริหารการศึกษา) มหาวิทยาลัยบูรพา
ผศ.ปภากร ศรีสอน

ผู้ช่วยศาสตราจารย์

+

ผศ.ปภากร ศรีสอน

ผู้ช่วยศาสตราจารย์

  • วท.ม.(พัฒนาผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมเกษตร) มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
  • ป.บัณฑิต(ประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมเกษตร)  มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
  • วท.บ. (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลโลยีการอาหาร)    สถาบันราชภัฏสวนสุนันทา

ตำแหน่ง ผู้ช่วยศาสตราจารย์ สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร

อ.ดร.พีรรัตน์ ดวงติ๊บ

อาจารย์

+

อ.ดร.พีรรัตน์ ดวงติ๊บ

อาจารย์

อ.ธนวันต์ พัฒนสิงห์

+

อ.ธนวันต์ พัฒนสิงห์

  • คศ.ม.(อาหารและโภชนาการ) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร
  • คศ.บ.(อุตสาหกรรมการบริการอาหาร)  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร
ผศ.อมรรัตน์ โมราราช

ผู้ช่วยศาสตราจารย์

+

ผศ.อมรรัตน์ โมราราช

ผู้ช่วยศาสตราจารย์

   

ตำแหน่ง ผู้ช่วยศาสตราจารย์ สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร

  • วท.ม. (อุตสาหกรรมการเกษตร)  มหาวิทยาลัยนเรศวร
  • วท.บ. (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลโลยีการอาหาร)  สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล

รับสมัครนักศึกษาใหม่ ประจำปีการศึกษา 2567